Tìm kiếm
    

KẾT CẤU HẠ TẦNG VÀ NGUỒN NHÂN LỰC
Author: Test Test Updated: 10/10/2017 Views: 596

Bước đột phá về phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị của Đà Nẵng khởi đầu từ hai mươi năm trước, từ khi là một thành phố tách ra từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (năm 1997). Ngay cả những người Đà Nẵng tha hương nay về lại quê nhà vẫn thấy ngỡ ngàng trước sự vươn mình phát triển đến chóng mặt của một Đà Nẵng kiên cường, đầy sức sống với một diện mạo mới như hôm nay.

Để có cái nhìn đầy đủ hơn về tốc độ phát triển của Đà Nẵng sẽ rất thú vị và bất ngờ khi chúng ta đọc lại vài con số với dấu mốc ấn tượng về xây dựng hạ tầng qua những năm tháng của Đà Nẵng từ thời Pháp thuộc:

Dân số Đà Nẵng: Năm 1920: 10000 dân, năm 1921: 16000 dân (348 người Pháp), năm 1936: 25000 dân, năm 1945 dưới 30000 dân; Về cấp điện : lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1922, (giá điện lúc bấy giờ 22 xu/Kw/h, tiền Đông Dương) và công suất cũng chỉ cung cấp cho khu vực trung tâm ( nay là quận Hải châu); Cấp nước : Tháng 12 năm 1904  Phòng TMCKNĐN có đề xuất Hội đồng tối cao Đông Dương cho xây dựng  nhà máy cấp nước nhưng Pháp không thực hiện (suốt tời kỳ Pháp thuộc không có nước máy; Về giao thông : Đến năm 1945 ngoài 2 ga đường sắt (Ga hiện nay và Ga chợ Hàn đã di dời;)Về đường bộ thì có một ít xe đò và vẫn còn xe kéo; Về xây dựng: Chỉ có một số khu nhà kiên cố thuộc tả ngạn Sông Hàn (Đường Bạch Đằng hiện nay); Về giáo dục : có 3 trường tiểu học; Về y tế: Có một bệnh viện (chủ yếu điều trị cho người Pháp và giới thượng lưu); (Theo niên giám thống kê Nowveau Dictnnaire en GhdopA dique lavousse lairis 192).  

Và đến hôm nay, những con đường chật hẹp, những ngôi nhà lụp xụp ( nhà chồ bên bờ đông sông Hàn) ngày nào đã và đang lùi dần vào quá khứ, thay vào đó là những  khu dân cư mới, những con đường được chỉnh trang khá khang trang như mặt lên mình chiếc áo mới, bên cạnh những con đường mới mở, những cây cầu ánh sáng lung linh vắt qua sông Hàn: cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý, cầu Tuyên Sơn, cầu Hòa Xuân , cầu Nguyễn Tri Phương…và sắp đến sẽ có đường Hầm nối đôi bờ sông Hàn; Nút giao thông khác mức - Cầu vượt ngã ba Huế, các khu nghĩ dưỡng - biệt thự trên núi Sơn Trà được xếp hạng bật nhất hành tinh, ngoài ra còn có các khu khách sạn, Spa nổi tiếng phục vụ cho các Hội nghị, Hội thảo quốc tế và Hội nghị trong nước, các khu vui chơi giải trí, các khu dân cư mới  tạo cho du khách cảm giác như vừa ở nơi xa xăm mới lạ nào đó, vừa thấy thoải mái gần gũi và yên bình như ở nhà của mình. Đà Nẵng đạt tiêu chuẩn là thành phố “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp”thực xứng danh là “Thành phố môi trường”. Nhiều năm liền (năm 2013, năm  2014 và năm 2015) đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố của Việt Nam được tổ chức VCCI phối hợp với Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)  xếp hạng và công bố.

Sự huy động nội lực của Đà Nẵng để phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh đã  đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân trong việc nâng cao nhu cầu vật chất mà còn nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; Sự thay đổi bộ mặt thành phố từng ngày, từng tháng tạo nên cảm giác thích thú với nhiều chọn lựa để du khách khám phá một Đà Nẵng kỳ bí và mới lạ trên từng ngõ phố và từng con người Đà Nẵng  

Hệ thống hạ tầng chiến lược và trọng yếu của Đà Nẵng như: Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng vừa được đầu tư nâng cấp công suất lên 13 triệu lượt khách/năm, được đánh giá là một trong những Cảng hang không hiện đại và đẹp nhất khu vực Đông Nam Á; Cảng biển Tiên sa - Đà Nẵng với độ sâu 15-20 m nước có thể tiếp nhận các loại tàu quy mô lớn. Đặc điểm của Cảng Đà Nẵng là điểm cuối của tuyến hành lang Đông – Tây nối từ Đông bắc Thái lan, Lào, Myanma ra Cảng Đà Nẵng; Các tỉnh miền trung, Tây Nguyên đều vận chuyển hàng hóa qua trục đường Quốc lộ 14, Đường Hồ Chí Minh ra Cảng Đà Nẵng. Ngoài vận chuyển hàng hóa, cảng Đà Nẵng còn đóng vai trò đối ngoại  năm 2015 Cảng Đà Nẵng đón nhiều tàu lớn của Hoa kỳ, Nhật, Úc, EU và các nước trong khu vực ghé thăm và giao lưu kinh tế - văn hóa. Hệ thống ga đường sắt Đà Nẵng chỉ cách Cảng biển Đà Nẵng và sân bay khoảng dưới 10 km cũng là một lợi thế trong quá trình chuyển tiếp từ vận chuyển  đường thủy, đường bộ sang đường sắt vừa thuận lợi, vừa rẻ. Ngoài tuyến đường bộ Quốc lộ 1 đi qua thành phố, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng đi Quảng Ngãi đang được Trung ương đầu tư xây dựng sẽ nối kết các chuỗi khu đô thị, công nghiệp vệ tinh từ Quảng Nam, Quảng Ngãi đến với Đà Nẵng một cách nhanh chóng và thuận lợi.

 Với hình thức đa dạng về giao thông là một trong những lợi thế cơ bản để nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào các khu công nghiệp ở thành phố Đà Nẵng -Vì đầu tư vào nơi đây sẽ tiết kiệm thời gian và giảm chi phí nhà đầu tư có thể hưởng mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình so với nơi khác;

Hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng hàng đầu của cả nước đã có mặt với  trên 50 chi nhánh tại Đà Nẵng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu dịch vụ tài chính của nhà đầu tư;

Hệ thống công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông được đầu tư hiện đại hoàn chỉnh đã và đang phát huy hiệu quả. Trung tâm công nghệ phần mềm Hòa Hải vừa được khánh thành đưa vào sử dụng tháng 03/2016 của thành phố Đà Nẵng; các trung tâm công nghệ phần mềm chuyên ngành khác của các nhà đầu tư hàng đầu trong nước và khu vực đã và đang đầu tư vào các khu công nghiệp Đà Nẵng đã thu hút hàng ngàn kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc với trình độ chuyên nghiệp cao. Đây cũng là một trong những thế mạnh hang đầu của Đà Nẵng để nhà đầu tư chọn lựa hợp tác.

Ngoài nguồn lực lao động dồi dào chất lượng cao của Đà Nẵng và các tỉnh khu vực như Quảng Nam, Thừa thiên Huế, Tây nguyên cũng là nơi cung cấp  nguồn lao động đã được đào tạo cơ bản, chất lượng tốt với độ tuổi tương đối trẻ (lợi thế của tỷ lệ dân số vàng rất cao khoảng 70% dân số), cộng với truyền thống tập quán lao động cần cù cầu tiến, chăm chỉ và rất nhạy cảm của người miền trung trong tiếp thu cái mới. Đây là một tiềm lực, thế mạnh mà nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể chọn lựa để quyết định đầu tư dự án vào Đà Nẵng. Một ưu thế nổi trội khác của Đà Nẵng là trung tâm của các trường Cao Đẳng, Đại học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ… với hệ thống các trường dạy nghề, tạo nguồn lực lao động chất lượng cao trên các lĩnh vực Đà nẵng luôn được xem là Trung tâm khoa học công nghệ kinh tế của Miền trung và và Tây nguyên.

Với nguồn nhân lực quý giá này là tài nguyên có thể đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng dịch vụ và công nghệ như hậu cần cảng biển, sân bay, vận tải và giao nhận hàng hóa tài chính ngân hàng y tế giáo dục cho Đà Nẵng, khu vực và cho cả nước, đặc biệt là đáp ứng cho những dự án có nhu cầu kỹ thuật công nghệ cao tại các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao thành phố Đà Nẵng.

 Sự phát triển toàn diện và bền vững của Đà Nẵng đã và đang khẳng định là một thành phố động lực, năng động và là Trung tâm kinh tế khoa học kỹ thuật của sáu tỉnh duyên hải Miền trung và Tây nguyên cho những năm đến

Category:

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 1 9 8 9 4 3
Today: 28
Yesterday: 5.504
This week: 5.532
This month: 151.478
Total: 3.198.943

ĐIỆN THOẠI

(0236) 3 830 017

Fax: (0236) 3 830 015

ĐỊA CHỈ

Tầng 30, Trung tâm hành chính -

Số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng

THƯ ĐIỆN TỬ

diepza@danang.gov.vn

Bản quyền thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Lê Hoàng Đức - Trưởng Ban Biên tập

Địa chỉ: Tầng 30, Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng

Email: diepza@danang.gov.vn

Điện thoại: (0236) 3.830.017 Fax: (0236) 3.830.015