Tìm kiếm
    
HỌP BAN CHỈ ĐẠO DỰ ÁN KCN SINH THÁI NĂM 2018
Người đăng tin: Minh Ngày đăng tin: 11/05/2018 Lượt xem: 52

Sáng ngày 22/3/2018 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức buổi họp thường niên Ban chỉ đạo Dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bên vững tại Việt Nam” (Dự án).

Tham dự buổi làm việc có Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án quốc gia; Ông Jerome Stucky - Quản lý Dự án UNIDO tại Việt Nam; Ông Jonas Grunder - Đại diện Cục kinh tế Liên bang Thụy Sĩ; đại diện các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và đại diện Lãnh đạo các Ban Quản lý KCN và Chế xuất tại ba tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Bình. Phiên họp đã tổng kết các thành quả đạt được trong năm 2017; thảo luận các giải pháp tăng cường hiệu quả các hoạt động của Dự án; đồng thời xây dựng kế hoạch hoạt động trong thời gian còn lại của Dự án.

(Ông Trần Duy Đông phát biểu khai mạc buổi làm việc)

Khai mạc buổi họp, Ông Trần Duy Đông hoan nghênh sự hợp tác của các Bộ ngành, các nhà tài trợ và đặc biệt là sự nhiệt tình của các Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất tại ba tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Bình trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động của Dự án. Trong năm 2017, Dự án tiếp tục hoàn thành đánh giá Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn cho 26 doanh nghiệp thuộc đợt II tại 03 KCN thí điểm: KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng), KCN Trà Nóc 1,2 (thành phố Cần Thơ), KCN Khánh Phú (Ninh Bình). Các đoàn chuyên gia từ Trung tâm Sản xuất Sạch Việt Nam (VNCPC) đã đưa ra hơn 334 giải pháp RECP; Trong đó, có 228 giải pháp đã được các doanh nghiệp thực hiện; giúp tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng/năm (tương đương 677.920 USD/năm); Giá trị giảm phát thải CO2 quy đổi tương đương đạt 2.899 tấn/năm. Ngoài ra, kết quả kiểm toán từ các doanh nghiệp tham gia đợt I cho thấy sau 01 năm áp dụng các giải pháp RECP, các doanh nghiệp tiết kiệm được 32,86 tỷ đồng, cắt giảm 131.793m3 nước thải, 11.273 tấn CO2.

(Ông Lê Hoàng Đức - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận)

 Phát biểu tại buổi họp, Ông Lê Hoàng Đức - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng (Ban Quản lý) đã chia sẻ tình hình thí điểm chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái tại KCN Hòa Khánh. Trong năm 2017, KCN Hòa Khánh được chọn để xây dựng thí điểm các mạng lưới cộng sinh công nghiệp trong khuôn khổ Biên bản Hợp tác giữa UNIDO và Quỹ Tài chính quốc tế IFC. Theo đánh giá sơ bộ của Tổ chức phát triển Công nghiệp Hàn Quốc, KCN Hòa Khánh có 02 mạng lưới trao đổi năng lượng, 02 mạng lưới trao đổi chất thải rắn, 02 mạng lưới tái sử dụng nước thải giữa các doanh nghiệp trong KCN và nhiều cơ hội tái chế chất thải khác đối với các cơ sở ngoài KCN. Tuy nhiên, đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành các khung pháp lý cho KCN sinh thái; ảnh hưởng đến tiến độ triển khai một số hoạt động của Dự án. Theo đó, Ông Lê Hoàng Đức đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định mới về KCN, KKT thay thế cho các Nghị định hiện nay; Trong đó, bổ sung định nghĩa và các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của KCN sinh thái để có cơ sở triển khai thực hiện; Đồng thời, sớm ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ kỹ thuật hạ tầng phục vụ KCN sinh thái.

(Toàn cảnh buổi họp)

Qua buổi họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai Dự án đến hết năm 2019 nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra; đồng thời đề xuất các ý tưởng cho Giai đoạn 2 của Dự án. Kết quả buổi họp sẽ được Ban Quản lý Dự án tổng hợp, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt trong tháng 04/2018./.

Ngô Văn Minh, Phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường - Ban Quản lý

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 7 2 4 9 2 1
Hôm nay: 326
Hôm qua: 680
Tuần này: 2.245
Tháng này: 11.615
Tổng cộng: 724.921

ĐIỆN THOẠI

(0236) 3 830 017

Fax: (0236) 3 830 015

ĐỊA CHỈ

Tầng 30, Trung tâm hành chính -

Số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng

THƯ ĐIỆN TỬ

diepza@danang.gov.vn

Bản quyền thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Lê Hoàng Đức - Trưởng Ban Biên tập

Địa chỉ: Tầng 30, Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng

Email: diepza@danang.gov.vn

Điện thoại: (0236) 3.830.017 Fax: (0236) 3.830.015