Tìm kiếm
    
Hội nghị chiến lược chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0
Người đăng tin: Vung Ngày đăng tin: 13/08/2018 Lượt xem: 36

Nhằm nâng cao năng lực ứng dụng và phát triển thương mại điện tử cho cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nắm bắt được những tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến phát triển kinh tế cũng như xu hướng mới trong ứng dụng thương mại điện tử, vận dụng vào thực tiễn công tác quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số – Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Chiến lược chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đến tham dự Hội nghị có Bà Lại Việt Anh – Phó Cục Trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Đà Nẵng, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp, các tổ chức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng quan tâm, muốn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Lại Việt Anh đã nêu rõ vai trò tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với việc phát triển kinh tế Việt Nam. Những cơ hội và thách thức mà Việt Nam có thể gặp trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế để tiếp cận với các xu thế sản xuất mới trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.   

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã trình bày chuyên đề Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động dến phát triển kinh tế - đánh giá tác động đến Khu vực Miền trung. Diễn giả đã trình bày cho các đại biểu tham dự Hội nghị những tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến các ngành: Chế biến chế tạo, năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp tài chính. Đồng thời các đại biểu cũng được phổ biến các vấn đề cơ bản về doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và các tiềm năng, thách thức đối với Đà Nẵng và các tỉnh Miền trung khi nền kinh tế chuyển đổi theo thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.   

Ngoài ra, Bà Nguyễn Thúy Anh – Trưởng phòng Phòng nghiên cứu ứng dụng Kinh tế số - Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số trình bày các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số và khả năng ứng dụng đối với doanh nghiệp Miền trung. Chuyên đề cho các đại biểu thấy rõ các khái niệm, các trụ cột của nền kinh tế số, hạ tầng công nghệ số tại Việt Nam, các vấn đề liên quan đến kinh doanh điện tử, thương mại điện tử. Đồng thời, Diễn giả cũng trình bày các khái niệm về chuyển đổi số, các tác động của công nghệ trong chuyển đổi số, các thách thức với chuyển đổi số và một số ứng dụng chuyển đổi số tại Đà Nẵng như: Chatbot “Danang Fantasticity” của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, các ứng dụng gọi xe taxi của các hãng Grab, Vinasun, Mai linh.

Diễn giả cũng đã đưa ra các khuyến nghị cho quá trình chuyển đổi số, sự cần thiết và sẵn sàng cho việc chuyển đổi số, các kỹ năng và yếu tố cần thiết cho việc chuyển đổi số.       

Liên quan đến các xu hướng mới trong phát triển thương mại điện tử, Ông Nguyễn Kỳ Minh – Giám đốc Trung tâm phát triển thương mại điện tử trình bày cho các đại biểu các vấn đề cơ bản về Blockchain - một khái niệm rất mới trong thời đại kinh tế số ở Việt Nam. Ngoài ra một số khái niệm khác trong kinh tế số cũng được diễn giả trình bày sơ lược đến các đại biểu như: Robot, AI (trí thông minh nhân tạo), I.O.T (Internet kết nối vạn vật), xu hướng bán hàng đa kênh và các khuyến nghị liên quan.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã phần nào nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của cách mạng 4.0; các vấn đề cơ bản đặt ra để có thể bắt kịp thời đại kinh tế số và các khái niệm rất mới trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đặng Quang Hùng - Chuyên viên Phòng Quản lý doanh nghiệp Ban Quản lý

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 2 4 4 6 8 4
Hôm nay: 792
Hôm qua: 4.973
Tuần này: 15.145
Tháng này: 80.762
Tổng cộng: 2.244.684

ĐIỆN THOẠI

(0236) 3 830 017

Fax: (0236) 3 830 015

ĐỊA CHỈ

Tầng 30, Trung tâm hành chính -

Số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng

THƯ ĐIỆN TỬ

diepza@danang.gov.vn

Bản quyền thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Lê Hoàng Đức - Trưởng Ban Biên tập

Địa chỉ: Tầng 30, Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng

Email: diepza@danang.gov.vn

Điện thoại: (0236) 3.830.017 Fax: (0236) 3.830.015