Tìm kiếm
    
Hệ thống đấu thầu điện tử - Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Người đăng tin: Vung Ngày đăng tin: 25/07/2018 Lượt xem: 18

Đấu thầu qua mạng được quy định tại Điều 30 Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 ngày 19/11/2005, tạo cơ sở pháp lý cao nhất cho việc triển khai đấu thầu qua mạng tại Việt Nam. Việc ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ nhằm xây dựng Hệ thống đấu thầu điện tử quốc gia nằm trong Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2006 – 2010, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2011 – 2015 và Chương trình quốc gia về ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã tiến hành xây dựng Hệ thống đấu thầu điện tử thử nghiệm tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn dựa trên Hệ thống mua sắm chính phủ điện tử của Hàn Quốc (KONEPS) và được tối ưu hóa phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Hệ thống do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý và vận hành cung cấp cho người sử dụng đầy đủ các chức năng từ đăng tải kế hoạch đấu thầu, sơ tuyển, thông báo mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, lập biên bản mở thầu cho đến đăng tải kết quả đấu thầu, kiến nghị trong đấu thầu… để lựa chọn nhà thầu thông qua 4 hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, và chỉ định thầu.

Hiện nay trên thế giới, đấu thầu qua mạng đã trở thành xu thế tất yếu của rất nhiều quốc gia. Ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong mua sắm chính phủ là xu thế tất yếu trước sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin (CNTT). Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai thành công mô hình này và đem lại hiệu quả cao cho chi tiêu của chính phủ như Hàn Quốc, Vương Quốc Anh, Úc… Tại Việt Nam, Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) - Bộ KH&ĐT - được giao là chủ dự án. Dự án đấu thầu qua mạng làm tăng cường tính công khai minh bạch thông tin trong hoạt động đấu thầu, thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là sự cam kết của Việt Nam với các nhà tài trợ trên thế giới.

Lợi ích của hệ thống đấu thầu điện tử

  • Phòng chống tham nhũng

Do không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, hệ thống đấu thầu điện tử (e-GP) tạo ra luồng thông tin thông suốt và minh bạch cũng như khả năng tiếp cận thông tin và dịch vụ một cách dễ dàng, thuận tiện. Những thông tin này bao gồm các quy định về pháp luật, chính sách và hướng dẫn liên quan đến hoạt động mua sắm công và các thông tin đấu thầu. Nhờ giảm được sự sai lệch về thông tin đấu thầu, e-GP góp phần thúc đẩy cạnh tranh trên phương diện số lượng và chất lượng.

Một hệ thống đấu thầu điện tử có thể tự động hóa các quy trình đấu thầu bắt buộc, do đó cả bên mời thầu và nhà thầu không thể làm chệch hướng được các quy trình này như cách làm truyền thống. Ngoài ra, e-GP có thể xử lý quy trình đấu thầu trực tuyến và thu thập mọi dữ liệu về hoạt động đấu thầu một cách tự động, do vậy sự tiếp xúc trực tiếp giữa bên mời thầu và nhà thầu là không cần thiết. Theo đó, giúp Chính phủ giảm thiểu cơ hội tham nhũng.

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tự động hóa các quy trình đấu thầu giúp giảm thiểu chi phí giao dịch cho cả bên mời thầu và nhà thầu. Nhà thầu không cần phải đi lại để mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu, việc này không chỉ giúp nhà thầu tránh được những rủi ro khi đi mua hồ sơ, mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Hơn nữa, chi phí giao dịch trong quá trình tổ chức đấu thầu giảm đáng kể nhờ công nghệ internet rẻ hơn so với cách làm truyền thống như in ấn, và giúp giảm bớt giấy tờ nói chung.

  • Đóng góp vào sự phát triển của thương mại điện tử

EPPS cũng góp phần phát triển thương mại điện tử và khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại và triển khai hạ tầng công nghệ thông tin trên phạm vi toàn quốc.

Đặng Quang Hùng - Chuyên viên Phòng Quản lý doanh nghiệp Ban Quản lý

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 2 4 3 9 4 1 2
Hôm nay: 4.193
Hôm qua: 6.617
Tuần này: 0
Tháng này: 101.781
Tổng cộng: 2.439.412

ĐIỆN THOẠI

(0236) 3 830 017

Fax: (0236) 3 830 015

ĐỊA CHỈ

Tầng 30, Trung tâm hành chính -

Số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng

THƯ ĐIỆN TỬ

diepza@danang.gov.vn

Bản quyền thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Lê Hoàng Đức - Trưởng Ban Biên tập

Địa chỉ: Tầng 30, Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng

Email: diepza@danang.gov.vn

Điện thoại: (0236) 3.830.017 Fax: (0236) 3.830.015