Tìm kiếm
    
Lợi thế cạnh tranh
Author: Test Test Updated: 11/10/2017 Views: 527

Một số yếu tố chủ yếu quyết định sự thành công trong công tác xúc tiến, thu hút dự án đầu tư vào các KCN tại thành phố Đà Nẵng

1. Vị trí quy hoạch KCN thuận lợi

- Các KCN được quy hoạch, phân bố trải đều trên địa bàn các quận của thành phố;

- Nằm cạnh các trục giao thông nội thị kết nối với các trục giao thông chính của vùng và quốc gia về cả đường thủy, đường bộ và đường sắt;

- Khoảng các từ các KCN đến cảng biển, sân bay, ga xe lửa, trung tâm thành phố, các khu vui chơi, nghĩ dưỡng không quá 15 km.

Không những thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, tiết kiệm chi phí, thời gian của Doanh nghiệp, mà còn khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực. 

2. Cơ sở hạ tầng trong KCN đồng bộ, hiện đại

- Cơ sở hạ tầng tại các KCN phải được đầu tư, xây dựng đồng bộ, tuân thủ theo đúng quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo cung cấp hạ tầng về: Giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, thông tin liên lạc,.... đến chân tường rào của dự án.

- Trong thời gian qua, mặc dù tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng chậm do thực hiện xã hội hóa đầu tư hạ tầng KCN, chuyển đổi chủ đầu tư hạ tầng tại một số KCN, nhưng tại mỗi KCN luôn có sẵn quỹ đất tối thiểu khoảng 20ha với hạ tầng hoàn chỉnh, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của Nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư.

- Ngoài ra, cơ sở hạ tầng bên ngoài hàng rào KCN và các dịch vụ hỗ trợ đầu tư khác như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm … cũng phải được quy hoạch, mở rộng, phát triển đồng bộ, đảm bảo khớp nối, hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các dự án trong KCN.

3. Công tác tuyên truyền, quảng bá hiệu quả

- Xây dựng, quảng bá nâng cao hình ảnh, thương hiệu của thành phố Đà Nẵng trên trường quốc tế, trên mọi lĩnh vực từ các hoạt động như: Pháo hoa quốc tế, Dù bay quốc tế, thành phố môi trường, thành phố đáng sống,…

- Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng được mở rộng theo hướng đa phương hóa các quan hệ kinh tế quốc tế. Tổ chức lại các mối quan hệ đối ngoại, nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, như kết nghĩa với các thành phố lớn của Nga, Nhật, Mỹ, Úc …. Việc mở văn phòng đại diện Đà Nẵng tại Nhật là một thành công trong thu hút vốn FDI (số lượng dự án đầu tư vào các KCN từ Nhật bản: 27/74 dự án, chiếm 36%.).

- Xác định đối tác trọng điểm, để quảng bá, xúc tiến, lập dự án gọi vốn gửi đến các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các đối tác có tiềm lực tài chính, kỹ thuật, công nghệ cao, có uy tín, kinh nghiệm từ nước ngoài thông qua các mối quan hệ ngoại giao, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ và thông qua sự giới thiệu của các nhà đầu tư hiện hữu.

4. Môi trường đầu tư thân thiện, minh bạch

- Song hành cùng với việc hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư, công tác cải cách thủ tục hành chính công tại Ban Quản lý ngày càng hoàn thiện theo hướng công khai, minh bạch, rõ ràng, thuận tiện, theo cơ chế “Một cửa, Một cửa liên thông”. Triển khai áp dụng công nghệ thông tin và Hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 trong giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, được các Nhà đầu tư đánh giá cao; có nhiều thủ tục, dự án được thẩm định và cấp ngay trong ngày.  

- Việc tiếp cận thủ tục đầu tư, đất đai, ... được hướng dẫn trực tiếp, hoặc thông qua hệ thống Website của Ban Quản lý, của các Chủ đầu tư KCN. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Cục Đầu tư nước ngoài và của Liên Hợp Quốc (UNCTAD), đã xây dựng hệ thống qui định điện tử (e-Regulations). Theo đó, các thủ tục về thành lập, điều chỉnh, mở rộng dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại các KCN được chi tiết hóa từng bước. Với mỗi bước, hệ thống chỉ ra kết quả mong muốn cuối mỗi bước, các công chức phụ trách các bước này, các mẫu biểu và các tài liệu khác cần có, chi phí (nếu có), thời gian xử lý, cơ sở pháp lý và cách thức khiếu nại trong trường hợp bất đồng.

- Hằng năm, lãnh đạo chính quyền thành phố, Ban Quản lý định kỳ tổ chức gặp gỡ với các Doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.

- Môi trường đầu tư, kinh doanh và cơ chế chính sách của thành phố Đà Nẵng không ngừng được cải thiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều năm liền liên tiếp, Đà Nẵng luôn nằm trong tốp đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

5. Nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng

- Chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, thông qua việc kết hợp hài hoà giữa công tác tuyển dụng, bố trí với công tác đào tạo nâng cao và đào tạo lại, trong đó có chú trọng bồi dưỡng kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế, giao tiếp, đàm phán và tăng cường sử dụng ngoại ngữ trong công việc.

- Thành phố Đà Nẵng với 24 trường Đại học, cao đẳng và 19 trường trung học chuyên nghiệp và khoảng 59 trung tâm dạy nghề thường xuyên, đào tạo các chuyên ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh tế, ngoại ngữ … Hàng năm, đã đào tạo hàng ngàn lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, trình độ tay nghề đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực không chỉ cho thành phố mà còn cho cả khu vực Miền Trung.

Category:

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 3 1 9 8 8 5 3
Today: 5.442
Yesterday: 7.156
This week: 5.442
This month: 151.416
Total: 3.198.853

ĐIỆN THOẠI

(0236) 3 830 017

Fax: (0236) 3 830 015

ĐỊA CHỈ

Tầng 30, Trung tâm hành chính -

Số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng

THƯ ĐIỆN TỬ

diepza@danang.gov.vn

Bản quyền thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Lê Hoàng Đức - Trưởng Ban Biên tập

Địa chỉ: Tầng 30, Trung tâm hành chính TP.Đà Nẵng

Email: diepza@danang.gov.vn

Điện thoại: (0236) 3.830.017 Fax: (0236) 3.830.015